ทำไมเป็นสิวไม่หายสักที? ดูแลไม่ถูกวิธีหรือเปล่า?


ทำไมเป็นสิวไม่หายสักที?

เป็นสิวมาตั้งแต่วัยรุ่นจนตอนนี้เข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว แต่ทำไมสิวไม่ยอมหายสักที? หมอก็หายาก็ทาไม่เคยขาด สิวเจ้ากรรมก็ยังขึ้นไม่หยุด เป็นเพราะอะไรกันแน่? วันนี้ Derminet Thailand มีคำตอบมาบอกค่ะ ทำยังไงให้สิวหายเร็วขึ้น!!!

สิวคืออะไร?

"สิว" เกิดการอุดตันของรูขุมขน กลายเป็น สิวอุดตัน ชนิดหัวเปิดและชนิดหัวปิด  (สิวหัวดำและสิวหัวขาว) มักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้าและลำคอ, ไหล่, หน้าอกและบริเวนแผ่นหลัง  สำหรับสิวที่รุนแรงปานกลางและรุนแรงมากนั้น สิวจะเริ่มมีอาการบวมแดงอักเสบและพัฒนาเป็นหัวหนองต่อไป  นอกจากนี้ยังนำไปสู่การเกิด รอยดำ รอยแดงสิว หลังการอักเสบ (post-inflammatory hyperpigmentation;PIH) และ / หรือ รอยแผลเป็นในระยะยาวได้อีกด้วย

รอยแดง รอยดำจากสิว เกิดจากอะไร? 

การเกิดรอยดำ รอยแดงสิว หลังการอักเสบ (post-inflammatory hyperpigmentation;PIH) เป็นการที่ผิวหนังเปลี่ยนสีไป ซึ่งมีสาเหตุจากการอักเสบของผิวหนัง เช่น การเกิดสิว หรือโรคผิวหนังอักเสบ เป็นต้น โดยเฉพาะคนที่มีสีผิวคล้ำ จะมีโอกาสเกิดรอยสิวมากกว่า.

รอยดำ รอยแดงจากสิวหลังการอักเสบนี้ จะค่อยๆจางลงได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่การรักษาทางการแพทย์หรือการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในปัจจุบัน ก็สามารถช่วยให้รอยสิวหายเร็วขึ้นได้

สิวแบ่งตามระดับความรุนแรงได้เป็น 3 ประเภท


1. Mild Acne 

ส่วนใหญ่จะเป็นสิวอุดตัน

2. Moderate Acne

สิวจะเริ่มมีอาการบวมแดง และเป็นหัวหนอง

3. Severe Acne

สิวจะมีลักษณะอักเสบบวมแดง และมีขนาดใหญ่

4 สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้สิวขึ้น    

 1. น้ำมันส่วนเกิน
 2. การอุดตันรูขุมขน
 3. การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
 4. การอักเสบของผิว


สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ก่อให้เกิดสิว

สาเหตุการเกิดสิว

ฮอร์โมน(Hormones)

ฮอร์โมน มีบทบาทสำคัญที่ทำให้เกิดสิวในเด็กวัยรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสิวจะหายได้เองหลังจากผ่านช่วงวัยรุ่นไปแล้ว อย่างไรก็ตามการรักษาที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลสิว
สิวในวัยผู้ใหญ่ ที่เกิดขึ้นในผู้หญิงมักสัมพันธ์กับฮอร์โมน เช่น โรคถุงน้ำในรังไข่ (polycystic ovary syndrome) เป็นต้นนอกจากนี้ความเครียดอาจจะทำให้เกิด สิวในผู้หญิงวัยผู้ใหญ่อีกด้วย

แบคทีเรีย(Bacteria)

การที่ต่อมไขมันสร้างน้ำมันออกมามากเกิน จะทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้ แบคทีเรีย (P.acne)เจริญเติบโตได้ดี ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ บวมแดง และเป็นสิวหัวหนองได้

กรรมพันธุ์(Genes)

กรรมพันธุ์ มีผลต่อการเกิดสิวด้วยเช่นกัน ถ้าพ่อแม่มีประวัติเป็นสิวในวัยรุ่น ลูกในวัยรุ่นก็มีโอกาสที่จะเป็นสิวด้วยเช่นกัน ในทำนองเดียวกันถ้าคนใดคนหนึ่งหรือทั้งพ่อและแม่เป็นสิวในวัยผู้ใหญ่ ลูกก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นสิวในวัยผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน
                             

ปัจจัยอื่นๆที่กระตุ้นให้เกิด สิว

ปัจจัยบางอย่างไม่ใช่สาเหตุโดยตรงในการเกิดสิว แต่สามารถกระตุ้นให้อาการของสิวแย่ลงได้

 • อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง (น้ำตาลและแป้ง)
 • การบริโภคนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวมากเกินไป
 • การสูบบุหรี่
 • เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ก่อให้เกิดการอุดตัน 

วิธีดูแลผิวสำหรับคนเป็นสิว

 • ควรใช้น้ำธรรมดา (ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป เพราะจะทำให้สิวรุนแรงขึ้น) และผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสม 
 • ไม่ควรบีบสิว หรือแกะสิว เองควรปล่อยให้สิวยุบหรือหายเองตามธรรมชาติ
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน
 • เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน
 • ให้ใช้เช็ดหรือล้างเครื่องสำอางออกทุกวัน

แม้ว่าจะไม่สามารถรักษาสิวหรือผิวเป็นสิวง่ายให้หายขาดได้ แต่การดูแลรักษาสิวโดยใช้ยา หรือไม่ใช้ยา ก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดรอยสิว และรอยแผลเป็นจากสิวได้เช่นกัน

การดูแลรักษาขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิว คนมีปัญหาสิวสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือผลิตภัณฑ์บำรุงที่เหมาะกับสภาพผิวได้ โดยสามารถใช้ควบคู่กับการรักษาด้วยยาได้ เช่น เรตินอยด์ , ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน เป็นต้น


ยาบางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้เกิดผิวแห้ง ลอก ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ เพิ่มความชุ่มชื้น จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา  คนเป็นสิวหรือมีแนวโน้วเป็นสิวง่าย ควรเลือกครีมกันแดดสูตรอ่อนโยนที่เหมาะสมสำหรับคนเป็นสิวค่ะ
Share on Google Plus

About Untitle

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น