หน้ามีแต่หลุมสิวทำไงดี? มีวิธีทำให้หน้าเนียนขึ้นบ้างมั้ย?"หลุมสิว" คือ ปัญหาที่มักเกิดร่วมกับสิว โดยเฉพาะคนที่ชอบเป็นสิวอักเสบ สิวหนอง หรือสิวหัวช้างบ่อยๆ มักมีความเสี่ยงต่อการเป็นหลุมสิวมากกว่าคนเป็นสิวอุดตันแบบทั่วไป ว่าแต่หลุมสิวเกิดจากอะไร? มีกี่ประเภท? แล้วถ้าเราเป็นจะรักษาให้หายได้อย่างไร? วันนี้ Derminet Thailand มีวิธีดีๆมาบอกค่ะ

หลุมสิวเกิดจากอะไร ?

ไม่ได้บีบสิวแกะสิวแต่ทำไมหน้าถึงเป็นหลุมสิว? สาเหตุเพราะ หลุมแผลเป็น เกิดจากสิวอักเสบ หรือสิวหัวช้างเม็ดโตๆ ค่ะ สิวชนิดนี้เมื่อเกิดไปนานๆและขาดการรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้เกิด "โพรงหนอง" เกิดการยุบตัวของผิว  และเกิดผังผืดขึ้นใต้รอยแผลเป็นนั้นๆ ทำให้เกิดหลุมสิวในที่สุด

ซึ่งสิวชนิดนี้แม้เราจะปล่อยให้หายเอง ก็มีโอกาสเกิดหลุมแผลได้นะคะ  ยิ่งถ้าไปบีบหรือแกะสิว จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดแผลลึกขึ้น ทำให้การรักษายากขึ้นไปอีก

ประเภทของหลุมสิว


1. หลุมสิวชนิด Ice Pick Scar  

หลุมสิวระดับนี้จะเป็นหลุมลึก ปากแผลแคบ รักษาได้ยากมาก เพราะแนวหลุมเป็นไปในทางลึก กว่าผิวจะฟื้นฟูจนเต็มคงต้องใช้เวลานานในการรักษา

2. หลุมสิวชนิด Box Scar 

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นบ่อ มีขอบชัดเจนและมีขอบเขตกว้างกว่าระดับ Ice pick scar มีทั้งที่เป็นแผลลึกและตื้น

3. หลุมสิวชนิด Rolling Scar 

หลุมสิวชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นหลุมสิวแบบตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้าลงไป กินพื้นที่แค่ส่วนบนของผิวเพียงเล็กน้อย หลุมระดับนี้มักจะทำการรักษาได้ง่ายกว่าระดับอื่น ๆ

ผลการรักษาหลุมสิวขึ้นกับชนิดของแผลสิวที่เกิดขึ้น แผลเป็นชนิดลึกจะรักษายากกว่าแผลชนิดตื้น ทางที่ดีจึงไม่ควรบีบสิวนะคะ

รักษาหลุมสิวด้วยวิธีใดดีที่สุด?

เคยเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษา หลุมแผลเป็นให้ตื้นขึ้นใช่มั้ยคะ  ขอให้พึงระลึกว่าไม่มี "ครีม" หรือ "เซรั่ม" หรือสิ่งๆใดๆก็ตามที่ทาบนผิวหน้าแล้วสามารถ "รักษาหลุมสิว" ให้ตื้นขึ้นได้

ยาทาที่สามารถกระตุ้นเซลล์ผิวให้มีการซ่อมแซมแผล ริ้วรอย เช่น วิตามินอี , เอเอชเอ , บีเอชเอ , หรือ วิตามินเอ  อาจช่วยบรรเทาให้แผลเป็นชนิดตื้นดีขึ้นได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น การรักษาหลุมแผลเป็น จึงต้องใช้วิทยาการสมัยใหม่  ซึ่งปัจจุบันก็มีเครื่องมือหลายชนิดที่ช่วยในการรักษาให้หลุมแผลเป็นตื้นขึ้นได้ค่ะ

เลเซอร์รักษาหลุมสิว1. Fractional CO2 Laser 

เป็นเลเซอร์ที่ได้ผลดีในการกระตุ้นการสร้างผิว ช่วยให้หลุมแผลเป็นตื้นขึ้น  แต่มีผลข้างเคียงค่อนข้างมากค่ะ  หลังการทำเลเซอร์ชนิดนี้  จะเกิดรอยสะเก็ดแผล ใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 5-7 วัน สะเก็ดแผลจะค่อยๆลอกหลุดออก ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ความร้อนหลังการทำ เพราะมีโอกาสเกิดรอยคล้ำดำได้มาก ระยะห่างในการทำการรักษาซ้ำประมาณ 1-3 เดือน เป็นวิธีที่ได้ผลดีเกือบ 80% (3-5 ครั้ง)


2. Fraxel Laser หรือ  Fine Scan Laser 

เลเซอร์ 2 ชนิดนี้ มีหลักการทำงานคล้ายๆกัน เพียงแต่  Fine Scan Laser เป็นเลเซอร์ตัวเลียนแบบของ Fraxel Laser หลักการทำงาน คือ การตัดพังผืดด้วยการการปล่อยคลื่นแสงในช่วง mid infrared ลงไปใต้ผิวเป็นจุดเล็กมากๆนับพันจุดต่อตารางเซนติเมตร สามารถปรับระดับความลึกตื้นเพื่อหวังผลในการรักษาริ้วรอยได้ด้วย สามารถคาดหวังผลหลุมสิวได้ 70-75 % (10 ครั้งขึ้นไป)


3. E-Matrix 

เป็นการใช้คลื่นเสียงในการรักษาแทนคลื่นแสง ทำให้มีประโยชน์ในด้านการยกกระชับใบหน้าด้วย ในปัจจุบัน E-matrix เป็นตัวที่หวังผลในการรักษาหลุมสิวได้มากที่สุด (Fractional CO2 Laser อาจจะได้ผลเทียบเท่าหรือดีกว่า แต่เสี่ยงกว่าและมี Effect หลังทำที่เยอะกว่ามาก) อาการข้างเคียงน้อยเมื่อเทียบกับการรักษาด้วย Fractional CO2 Laser  แต่ราคาแพง  สามารถคาดหวังผลการรักษาหลุมสิวได้ 80-90 % (3-5 ครั้ง)


4. Dermal Needling 

เป็นการรักษา แผลเป็นหลุมสิว ด้วยการใช้เข็มขนาดเล็กกดลงไปบริเวณที่เป็นแผลหลุมสิว เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างผิวใหม่ ทำให้แผลเป็นหลุมสิวตื้นขึ้นได้ เป็นวิธีที่ได้ผลมากอีกวิธีหนึ่ง แต่การรักษาด้วยวิธีนี้ ทำให้เกิดแผลที่ผิว ทำให้ผิวหนังระคายเคือง เสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงต้องทำด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ


5. Subcision

นอกจาก การรักษาหลุมแผลเป็น ด้วยเลเซอร์ หรือ โปรแกรมการรักษาหลุมแผลด้วยเข็มแล้ว อีกเทคนิคที่คุณหมอจะทำให้ร่วมด้วยเพื่อช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้น คือ การทำ Subcision หรือการเลาะพังผืดค่ะ

วิธีนี้จัดว่าเป็นตัวเสริมพลังของการรักษาแผลเป็นได้ดีมาก แต่ Subcision จะไม่มีผลในการกระตุ้นการสร้างผิวนะคะ จึงควรทำร่วมกับวิธีรักษาแผลเป็นอื่นๆ ค่ะ

ก่อนรักษาแผลเป็นหลุมสิว ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าการรักษานั้นต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูสภาพผิว ให้มีการสร้างเซลผิวใหม่ จึงต้องทำการรักษาซ้ำหลายครั้ง จึงจะเห็นผลการรักษาที่ดี นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับลักษณะของแผลเป็นหรือหลุมสิวที่เป็นด้วยค่ะ หลุมสิวที่ลึกและปล่อยไว้นานรักษายากกว่าหลุมสิวที่ตื้นและเพิ่งเป็นไม่นาน


ถ้าไม่อยากให้หน้าสวยๆหล่อๆของเราเป็นหลุมสิว ทางที่ดีควรป้องกันและรักษาสิวแต่เนิ่นๆ ไม่ปล่อยให้สิวลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบ สิวหนอง หรือสิวหัวช้างขนาดใหญ่ ด้วยการทายาหรือเวชสำอางที่สามารถช่วยลดและป้องกันการเกิดสิว แต่ถ้าเป็นสิวจำนวนมาก ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธีค่ะ
Share on Google Plus

About Untitle

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น