ล้างหน้าสะอาดแต่ทำไมยังเป็นสิว? คำถามนี้มีคำตอบ


ล้างหน้าสะอาดแต่ทำไมยังเป็นสิว

หลายๆคนสงสัยว่า ล้างหน้าสะอาดแล้วทำไมยังเป็นสิว วัยรุ่นก็ไม่ใช่เป็นมานานไม่หายสักที และอีกหลากหลายคำถามเกี่ยวกับสิว ที่ยังหาคำตอบไม่ได้

ความจริงเกี่ยวกับสิว

ความจริงก็คือ "สิว" ไม่ได้เป็นเฉพาะในวัยรุ่นเท่านั้น แต่เกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุค่ะ แม้ในทารกแรกเกิด หรือ เมื่อล่วงเข้าสู่วัยชรา ก็ยังเป็นสิวได้เช่นกัน

สิวชอบขึ้นตรงไหน?

สิวมักเกิดขึ้นได้บ่อยในผู้ที่มีผิวมัน ซึ่งความมันบนใบหน้าสัมพันธ์กับความรุนแรงของสิว แต่ก็ไม่แน่นอนเสมอไป สิวสามารถเกิดขึ้นได้กับผิวทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคนผิวมัน ผิวผสม ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่าย

สิวบนใบหน้ามีหลายรูปแบบ เช่น สิวอักเสบ , สิวไม่อักเสบ หรือสิวอุดตัน และ สิวเสี้ยน

สิวอักเสบ สิวหนอง

"สิวอักเสบ" มีลักษณะอย่างไร?

สิวอักเสบเป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูน บวม แดง เจ็บ อาจมาในรูปแบบสิวหัวหนองอยู่ตื้นๆ สิวอักเสบ แบบนี้หายได้เร็วค่ะ บ้างเป็นตุ่มแดงนูนแข็ง ไม่เห็นหัวหนอง ขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง หรือ บางครั้ง มีลักษณะเป็นถุงน้ำอยู่ใต้ผิว ซึ่งสิวอักเสบแบบนี้ยุบช้าค่ะ และอาจทำให้เกิดแผลเป็นตามมาได้ด้วย

ส่วนสิวไม่อักเสบ หรือสิวอุดตัน จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก ไม่บวม ไม่แดง ไม่เจ็บ สิว แบบนี้ มีทั้งชนิดสิวหัวปิด หรือบางคนเรียก สิวหัวขาว และสิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำค่ะ

นอกจากสิวแล้ว สิ่งที่น่ากังวลไม่แพ้กันก็คือ "รอยสิว" ที่มักเกิดหลังจากสิวยุบ มีลักษณะเป็นรอยแดง รอยดำ รอยบุ๋ม หรือ รอยนูน ปรากฏให้เห็นด้วยค่ะ

สาเหตุการเกิดสิว

สิวเกิดจากการอุดตันของน้ำมันในรูขุมขน  ซึ่งมีสาเหตุจากการกระตุ้นของฮอร์โมนเพศ  จึงมักพบมากในช่วงวัยรุ่น และผู้ที่มีผิวมัน และ ปัญหาสิวสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้การแพ้สารเคมีบางชนิดในเครื่องสำอาง น้ำมัน และยาบางชนิด สามารถรบกวนการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้เกิดการอุดตันเป็นสิวได้

การรักษาสิว

การรักษาสิว ควรหาสาเหตุ และปัจจัยร่วมในการเกิดสิวด้วย  เพื่อหาทางป้องกันและแก้ไขให้ตรงกับสาเหตุของการเกิดสิวค่ะ

การดูแลผิวเมื่อเป็นสิว

ผู้ที่มีปัญหาสิวไม่รุนแรงมาก อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยควบคุมปริมาณน้ำมันให้สมดุล ช่วยลดการอุดตันและการอักเสบของสิว และช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีปัญหาสิวที่รุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังดีที่สุดค่ะ

Derminet เวชสำอางรักษาสิว

ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ดี?

ผลิตภัณฑ์รักษาสิว ควรมีคุณสมบัติยับยั้งแบคทีเรีย และช่วยลดจำนวนเชื้อแบคทีเรีย P. Acnes ลดการอักเสบบวมแดงของผิว ทำให้สิวอักเสบยุบลง และป้องกันการอุดตันของรูขุมขน ช่วยลดความมันบนใบหน้า กระชับรูขุมขนได้ ในผู้ที่มีผิวมัน-ผิวผสม และช่วยรักษาสิวพร้อมกับบำรุงผิว โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ในผู้ที่มีผิวธรรมดา หรือผิวแห้งค่ะ

การล้างหน้าไม่สะอาดไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้เกิดสิว ฮอร์โมน ความมัน สภาพแวดล้อม และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ต่างเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ การรักษาสิวจึงต้องใช้หลายวิธีควบคู่กันไปเพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าลืมล้างหน้าให้สะอาดด้วยนะคะ เพราะถ้าล้างไม่สะอาดรับรองว่า "สิวถามหาแน่นอน" ค่ะ
Share on Google Plus

About Untitle

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น