คุณเป็นสิวระดับไหน เริ่มต้น ปานกลาง หรือรุนแรง?


ระดับความรุนแรงของสิว

"สิว" จัดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มักเป็นเยอะในช่วงวัยรุ่น ส่วนใหญ่พอพ้นช่วงนี้ไปแล้ว ปัญหาสิวจะค่อยๆลดน้อยถอยลง แต่ก็มีส่วนน้อยที่ยังเป็นสิวต่อเนื่องไปจนถึงช่วงวัยกลางคน ซึ่งการรักษาสิวส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิวในแต่ละบุคคล โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้

สิวระดับเบื้องต้น


1. ระดับเริ่มต้น

ในระดับเริ่มต้นนี้มักเป็นสิวอุดตันเป็นส่วนใหญ่ มีสิวอักเสบขึ้นบ้างประปราย ไม่เกิน 5-10 เม็ด ไม่เป็นสิวหัวช้างหรือสิวซีสต์

การรักษา

สำหรับคนเป็นสิวในช่วงเริ่มต้น การทายาหรือครีมรักษาสิวโดยไม่ต้องรับประทานยา ก็สามารถช่วยบรรเทาหรือลดการเกิดสิวได้ อาจทำทรีทเม้นท์ หรือกดสิวร่วมด้วยเพื่อให้สิวหายเร็วขึ้น สิวในระดับนี้ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน พอสิวหายมักไม่ทิ้งรอยแผลเป็น หรือหลุมสิวเอาไว้

สิวระดับปานกลาง

2. ระดับปานกลาง

ระดับนี้มักเป็นสิวอุดตัน และสิวอักเสบร่วมกัน มีสิวอักเสบเกิน 10 เม็ด ขึ้นไป และมีสิวหัวช้าง หรือสิวซีสต์ร่วมด้วยในบางจุด


การรักษา

สำหรับสิวในระดับปานกลาง ควรทายาหรือครีมรักษาสิวร่วมกับการรับประทานยา อาจใช้การทำทรีทเม้นท์ หรือการฉายแสงรักษาสิวร่วมด้วย เพื่อให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากคนเป็นสิวในระดับนี้มีสิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ร่วมด้วย ซึ่งสิวลักษณะนี้ถ้าปล่อยไว้นาน อาจสร้างความเสียหายลึกลงไปในชั้นหนังแท้ ถ้าไม่รีบรักษาอาจเกิดพังผืดขึ้นมาในบริเวณที่เกิดการอักเสบ ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นยุบตัวลงกลายเป็นหลุมสิวในที่สุด

สิวระดับรุนแรง


3. ระดับรุนแรง

ระดับนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสิวอักเสบ สิวหนอง สิวหัวช้าง หรือสิวซีสต์เป็นจำนวนมาก มากจนรู้สึกเจ็บระบมไปทั่วหน้า พอสิวหายมักทิ้งแผลเป็นจากสิว หรือหลุมสิวเอาไว้

การรักษา

สิวในระดับนี้ต้องใช้การรักษาหลายแนวทางร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทายา การรับประทานยา การทำทรีทเม้นท์ กดสิว  หรือการฉายแสงรักษาสิว ไม่อยากให้รักษาด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้ปัญหาสิวรุนแรงมากขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี และควรรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ปัญหาสิวบรรเทาลงอย่างรวดเร็วค่ะ

ไม่ว่าเป็นสิวระดับใดก็ตาม ควรรีบรักษาแต่เนิ่นๆ อย่าปล่อยไว้นาน เพราะจะยิ่งทำให้การรักษายากขึ้น จริงอยู่ที่สิวสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร แต่มักเกิดกับคนที่ไม่ค่อยเป็นสิว หรือเป็นสิวไม่รุนแรงเท่านั้น แต่สำหรับคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย คนที่เป็นสิวในระดับปานกลางหรือรุนแรง ควรรักษาสิวอย่างถูกวิธี เพื่อให้การรักษาตรงจุด และมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

ปรึกษาปัญหาผิวกับ คุณหมออรไลน์ คลิ๊กที่นี่

Line : @derminet.thailand , https://goo.gl/7hhhpd


เวชสำอางสำหรับคนเป็นสิว คลิ๊กที่นี่

https://goo.gl/dZPfJ1
Share on Google Plus

About Untitle

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น