5 อาการบ่งบอกว่าคุณเป็นสิวสเตียรอยด์ (หน้าติดสเตียรอยด์)


5 อาการบ่งบอกว่าคุณเป็นสิวสเตียรอยด์

หากพูดถึง "สิวสเตียรอยด์" หลายคนคงกลัวเข็ดขยาด เพราะอาจเคยผ่านช่วงเวลาอันโหดร้าย จากครีมหรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์มาก่อน แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่เคยเป็น และกำลังโดนปัญหาสิวหรือผดผื่นเล่นงานอย่างรุนแรงคงแอบสงสัยว่า อาการที่เป็นอยู่เข้าข่ายเป็นสิวสเตียรอยด์หรือเปล่า วันนี้ Derminet Thailand มีวิธีสังเกตอาการหน้าติดสเตียรอยด์ หรือสิวสเตียรอยด์เบื้องต้นมาฝากค่ะ

หยุดใช้ครีมแล้วหน้าเห่อ

1. หยุดใช้ครีมแล้วหน้าเห่อ

ข้อนี้เป็นอาการที่คนเป็นสิวสเตียรอยด์ส่วนใหญ่ต้องเจอ คือใช้ครีมต้องสงสัยมาเป็นเวลานาน ตอนใช้หน้าขาวใสไร้สิว ผิวเนียนนุ่มอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่พอหยุดใช้หรือเลิกใช้ครีมตัวนั้นกลับมี สิวหรือผดผื่นเห่อขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว แต่พอกลับมาใช้ครีมตัวเดิมอาการที่ว่าก็หายไป ถ้าใครมีอาการแบบนี้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า อาจโดนสเตียรอยด์เล่นงานเข้าให้แล้วค่ะ

ผดผื่นหน้าตาคล้ายสิว

2. มีผื่นคล้ายสิวหน้าตาเหมือนๆกัน

จริงๆแล้วสิวสเตียรอยด์ไม่ใช้สิว เพราะสิวจะเกิดจากการอุดตันของน้ำมันในรูขุมขน ทำให้กลายเป็นสิวอุดตัน พอสิวอุดตันไปรวมตัวกับเชื้อแบคทีเรีย กลายเป็นสิวอักเสบ ทำให้ปัญหาสิวมีหลายรูปแบบ ทั้งหัวดำ หัวขาว ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง แต่สิวสเตียรอยด์จะเริ่มจากการอักเสบของเซลภายในรูขุมขน พอไปรวมตัวกับน้ำมัน จึงเกิดตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง ตุ่มแดง กระจายไปทั่วบริเวณที่ทาสเตียรอยด์ ซึ่งสิวสเตียรอยด์จะมีลักษณะที่เหมือนๆกัน ขนาดเท่าๆกัน หน้าตาคล้ายๆกัน

หน้าแพ้ง่ายผิดปกติ

3. หน้าแพ้ง่ายผิดปกติ

หลายคนคงเคยสงสัยว่าทำไมผิวหน้าตัวเองแพ้ง่ายกว่าปกติ ทาครีมอะไรไม่ค่อยได้ ผื่นขึ้น หน้าแดง คันหน้าตลอด ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยแพ้ง่ายขนาดนี้ จริงๆแล้วที่ผิวแพ้ง่ายนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการใช้ครีมหรือยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เป็นเวลานาน เบื้องต้นสเตียรอยด์จะไปทำลายเกราะป้องกันผิวที่อยู่ในชั้นหนังกำพร้าก่อน แต่ถ้ายังไม่หยุดใช้มันจะเริ่มลงลึกไปทำลายโครงสร้างผิวในชั้นหนังแท้ต่อ จนทำให้โครงสร้างผิวเสียหายอย่างรุนแรง ทำให้กลายเป็นคนผิวบางแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรก็แพ้ไปหมด

สิวสเตียรอยด์ ผิวบางจนเห็นเส้นเลือด

4. ผิวบางจนเห็นเส้นเลือด

อาการนี้มักเกิดกับคนที่ใช้ครีมสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่เคยมีสิวสเตียรอยด์หรือผดผื่นขึ้น เพราะไม่เคยหยุดใช้ ทำให้ผิวหน้าขาวใสอยู่ตลอดเวลา บางคนขาวจนซีดเลยก็มี แต่ถ้าสังเกตดีๆ หน้าจะใสจนเห็นเส้นเลือดชัดเจน ชัดจนผิดสังเกต ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็น ถ้าใครเป็นแบบนี้อยู่อาจเข้าข่ายผิวติดสเตียรอยด์โดยไม่รู้ตัว เพราะสเตียรอยด์มีฤทธิ์ทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวขยายตัว พอขยายตัวมากๆมันจะแทรกซึมขึ้นมาที่ผิวชั้นบน ทำให้เห็นเส้นเลือดที่ผิวหน้าได้อย่างชัดเจน เปลี่ยนจากใสหน้าหน้าดู กลายเป็นใสหน้ากลัวเลยทีเดียวค่ะ

ผิวขาวซีดผิดปกติ

5. ผิวขาวซีดผิดปกติ

ถ้าสังเกตดีๆเราจะเห็นว่า คนที่ใช้ครีมสเตียรอยด์ ผิวหน้าจะขาวใสในเวลารวดเร็ว เป็นสิวสิวหาย เป็นฝ้าฝ้าจาง ที่เป็นอย่างนี้เนื่องมาจาก สเตียรอยด์มีฤทธิ์ทำให้เซลผิวหนังสร้างเม็ดสีน้อยลง พอสร้างเม็ดสีน้อยลงผิวจึงขาวขึ้น แต่จะขาวแบบซีดๆ ขาวไม่เป็นธรรมชาติ

นี่คืออาการเบื้องต้นของคนเป็นสิวสเตียรอยด์ หรือผิวหน้าติดสเตียรอยด์ ส่วนใหญ่มักมีอาการตาม 5 ข้อนี้ ลองสังเกตผิวหน้าของตัวเองดูนะคะว่า เข้าข่ายเป็นสิวสเตียรอยด์หรือเปล่า? ถ้าเข้าข่ายควรรีบตรวจสอบครีมที่ใช้ทันที เพราะบางทีเราอาจใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ บทความต่อไปเราจะมาดูวิธีรับมือสิวสเตียรอยด์เบื้องต้นกันค่ะ อย่าลืมติดตามนะคะ
Share on Google Plus

About Untitle

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น