หน้ามัน-สิวขึ้น ทำไงดี? มีวิธีลดความมันบ้างหรือเปล่า?


หน้ามัน เป็นสิว ทำไงดี?


"ปัญหาหน้ามัน" คือปัญหาใหญ่ของคนเป็นสิว เพราะน้ำมันหรือ sebum ที่ผิวผลิตออกมามากเกินไป อาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวเกิดการอุดตัน และกลายเป็นสิวได้ในที่สุด ด้วยเหตุนี้คนผิวมันจึงมักมีปัญหาสิว หรือมีสิวขึ้นง่ายกว่าคนผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง

คำถามคือ เราสามารถลดความมันบนผิวหน้าได้หรือไม่ ถ้าได้ต้องทำอย่างไร วันนี้ Derminet Thailand มีคำตอบมาฝากค่ะ

เราไม่สามารถลดความมันได้อย่างถาวร!!!

ลักษณะผิวของคนเรามักได้รับมรดกสืบทอดมาจากพ่อแม่ ถ้าพ่อแม่เป็นคนผิวมัน ลูกก็มักมีผิวมัน และมีขนาดรูขุมขนกว้างเหมือนกัน ที่คนผิวมันมีรูขุมขนกว้างก็เพราะ ผิวต้องขยายรูขุมขนเพื่อระบายน้ำมันส่วนเกินออกมา ข่าวร้ายคือ!!! เราไม่สามารถทำให้รูขุมขนเล็กลงอย่างถาวรได้ อย่างมากก็แค่ทำให้รูขุมขนดูกระชับได้ชั่วครั้งชั่วคราว แต่ถ้าเราไม่ทำอะไรปล่อยไว้เฉยๆ รูขุมขนก็จะกลับมาใหญ่เหมือนเดิม นั่นหมายความว่า "หน้าเราก็จะมันเหมือนเดิม" นั่นเองค่ะ

แล้วเราสามารถลดความมันได้หรือไม่?

ถึงแม้เราไม่สามารถลดความมันบนผิวหน้าอย่างถาวรได้ แต่เราสามารลดหรือควบคุมความมันแบบชั่วคราว พูดง่ายๆคือ ทำให้ "ผิวมันน้อยลง" ได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ


1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม

อันดับแรกถ้าอยากให้ผิวมันน้อยลง เราต้องอย่าเพิ่มความมันให้ผิวหน้า โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า , ครีมบำรุง หรือครีมกันแดด ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (oil free) หรือถ้ามีก็ควรมีให้น้อยที่สุด และที่สำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (non-comedogenic) เพื่อป้องกันการอุดตันที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้เราสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารช่วยควบคุมความมัน เช่น Azelaic acid , Salicylic acid , สารสกัดจาก Licorice หรือ Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Extract เพื่อลดหรือควบคุมความมันบนผิวหน้าให้สมดุลขึ้นได้ค่ะ [เซตรักษาสิวสำหรับผิวมัน]

กระดาษซับมัน รูขุมขนกว้าง

2. กระดาษซับมันช่วยได้

ในคนที่มีผิวมันมากเป็นพิเศษ สามารถใช้กระดาษซับมันซับความมันส่วนเกินออกในระว่างวันได้ แต่ที่หลายคนไม่กล้าใช้ เพราะกลัวว่าใช้กระดาษซับมันแล้วรูขุมขนจะกว้างมากกว่าเดิม ซึ่งไม่เป็นความจริง อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ที่รูขุมขนกว้างเป็นเพราะผิวต้องระบายน้ำมันส่วนเกินออกมา ซึ่งไม่เกี่ยวกับกระดาษซับมันเลย เพียงแต่ควรใช้กระดาษซับมันให้ถูกวิธี เช่น ไม่ซับหรือเช็ดหน้าแรงเกินไป , ไม่ซับมันบ่อยเกินไป และที่สำคัญควรเลือกใช้กระดาษซับมันที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมเพื่อลดการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นค่ะ

แดดแรงทำให้หน้ามัน

3. หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นความมัน

นอกจากต่อมไขมันจะเป็นตัวกำหนดปริมาณนำมันบนผิวหน้าแล้ว ความเครียด แสงแดด ความร้อน และการนอนดึก เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผิวมันได้ค่ะ ดังนั้นถ้าอยากลดหรือควบคุมความมันบนผิวหน้า ต้องพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านี้ด้วยค่ะ

จริงๆแล้วความมันหรือน้ำมันบนผิวหน้ามีประโยชน์กับผิว นอกจากช่วยปกป้องความชุ่มชื้นในผิวได้แล้ว ยังช่วยไม่ให้ผิวเหี่ยวหรือเกิดริ้วรอยง่ายอีกด้วย เพียงแต่ถ้าความมันมีมากเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ ดังนั้นถ้าเราสามารถควบคุมความมันบนผิวหน้าให้ลดน้อยลงได้ จะช่วยให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
- Facebook Fanpage : https://goo.gl/EMyn13
- Line@ : https://goo.gl/7hhhpd

ปรึกษาปัญหาผิว คลิ๊ก 
Line : @derminet , http://goo.gl/A3oUYD
โปรแกรมรักษาสิว DERMINET คลิ๊ก
Share on Google Plus

About Untitle

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น