"หน้ามันต้องรู้" 6 คำถามเคลียร์ใจคนหน้ามัน-เป็นสิว [ถาม-ตอบ กับหมออร]

เป็นสิวผิวหน้ามันทำไงดี

คำถามจากแฟนเพจมาถามหมออร เกี่ยวกับคนผิวมัน

1. ทำไมคนผิวมันถึงเป็นสิวง่ายกว่าคนผิวธรรมดาหรือแห้ง?

ตอบ สาเหตุของการเกิดสิว เกิดจากการที่ผิวมีการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน และเกิดเป็นสิวอักเสบตามมา ดังนั้นในคนที่มีสภาพผิวมัน ผิวจะมีผลิตน้ำมันค่อนข้างมาก มากกว่าคนที่มีผิวผสมหรือผิวธรรมดา จึงเป็นสาเหตุว่าใน "คนที่ผิวมันจะมีโอกาสเกิดสิวได้ง่าย" กว่าค่ะ


ทำไมคนผิวมันถึงเป็นสิวง่ายกว่าคนผิวธรรมดาหรือแห้ง


2.เราสามารถลดหรือควบคุมความบนผิวหน้าได้ไหม ถ้าได้ต้องทำอย่างไร?

ตอบ ปัญหาเรื่องความมันของผิว สาเหตุหนึ่งเกิดจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก ซึ่งส่วนที่ควบคุมจริงๆ คือ ฮอร์โมนในร่างกาย ดังนั้นการที่เราจะควบคุมระดับน้ำมันที่ผิวเลย อาจจะไม่สามารถแก้ไขหรือลดความมันได้อย่างถาวร แต่ก็มีวิธีการในการดูแลผิวง่ายๆ โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยในการลดและควบคุมความมัน เช่น ส่วนผสมของ  Azelaic Acid , ของ Salicylic Acid , หรือว่าสารสกัดจาก Licorice จะมีส่วนช่วยในการลดหรือควบคุมความมันได้


กระดาษซับมัน รูขุมขนกว้าง

3. กระดาบซับมันทำให้รูขุมขนกว้างจริงหรือไม่ ควรใช้หรือไม่?

ตอบ กระดาษซับมันไม่ได้เป็นสาเหตุของรูขุมขนกว้าง การที่รูขุมขนขยายกว้าง เกิดจากผิวผลิตน้ำมันออกมามาก รูขุมขนจึงมีการเปิดขยายเพื่อที่จะระบายน้ำมันออก ดังนั้นถ้าใครที่มีปัญหาผิวมันมากๆ สามารถใช้กระดาษซับมัน ซับเพื่อเอาน้ำมันออกจากผิวได้เช่นกัน  เพียงแต่ว่าไม่พยายามซับบ่อยจึงเกินไป หรือว่าไม่เช็ดหรือไม่ถูแรงๆ เพื่อไม่ทำให้เกิดการละคายเคืองผิว


ครีมบำรุงผิว ของคนเป็นสิว

4. คนเป็นสิวใช้ครีมบำรุงผิวได้หรือไม่ หรือควรงดใช้?

ตอบ การทาครีมบำรุงเป็นการดูแลผิวขั้นพื้นฐานที่สามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นผิวประเภทหรือว่ามีปัญหาผิวอย่างไร แต่ว่าเราจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิว ในคนที่เป็นสิวถ้ามีสภาพผิวที่มันร่วมด้วย ก็ควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดการละคายเคือง และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน


ครีมบำรุงผิวสำหรับคนเป็นสิว

5. ครีมบำรุงผิวแบบไหนที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิว?

ตอบ สำหรับคนที่เป็นสิว ผิวจะมีโอกาสเกิดการอุดตันได้ง่าย รวมทั้งมีโอกาสเกิดการอักเสบ ลักษณะเป็นสิวอักเสบได้ ดังนั้นครีมบำรุงที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิว จะเป็นชนิดที่อ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดการละคายเคือง และไม่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน

ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

6. คนเป็นสิวจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดหรือไม่เพราะอะไร?

ตอบ ปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นการเกิดสิว ส่วนหนึ่งมาจากการสัมผัสแสงแดด ดังนั้นในขณะที่เป็นสิว เราก็สามารถใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดได้เช่นกัน แต่ก็ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่เบาบาง ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และเป็นสูตรอ่อนโยน เพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดการละคายเคืองผิว


Share on Google Plus

About Piangruethai Piangjai

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น