สิวอักเสบ = หลุมสิว แชร์หยุดสิวก่อนหน้าพัง

สิวอักเสบ = หลุมสิว แชร์หยุดสิวก่อนหน้าพัง

หลุมสิวเต็มหน้าเลยค่ะ รักษาอย่างไรดีค่ะ เป็นคำถามที่มีแฟนเฟจ dermint.thailand ถามกันเข้ามาก จะบอกว่าต้นเหตุปัญหานี้คือ “สิวอักเสบ”  และผลลัพธ์ที่ตามมาคือ  “หลุมสิว”  ฉะนั้น  “สิวอักเสบ = หลุมสิว” ซึ่งการรักษาหลุมสิวเป็นการรักษาที่ปลายเหตุนะคะ ดังนั้นจึงอยากจะบอกให้น้องๆทุกคน เราสามารถป้องกันการลุกลามได้ของหลุมสิวได้ ถ้ารู้วิธีที่ถูกต้อง


ทำไม สิวอักเสบ = หลุมสิว

จริงๆแล้วใช่ว่าสิวทุกชนิดจะเป็นหลุมสิวนะคะ มีเพียง 3 ชนิดเท่านั้น ที่เป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดหลุมสิว นั่นคือ สิวอักเสบ สิวหนอง และสิวหัวช้าง สิวที่กล่าวมานี้  จะทำลายผิว จนผิวอักเสบ ทำลายชั้นผิว ทำให้รูขุมขนใหญ่ขึ้น หรือเป็น "โพรงหนอง" เกิดการยุบตัวของผิว  และเกิดผังผืดขึ้นใต้รอยแผลเป็นนั้นๆ ทำให้เกิดหลุมสิวในที่สุดค่ะ  สรุปง่ายๆ คือ 1 สิวอักเสบ = 1 หลุมสิว ฉะนั้นถ้าไม่อยากมีหลุมสิว ก็ไม่ควรมีสิวอักเสบนะคะ

วิธีรักษาสิวอักเสบ

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบ

1. การสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
ผิวของทุกคนสามารถผิวน้ำมันออกมาเพื่อป้องกันมลภาวะภายนอก ป้องกันผิวแห้งกร้าน และริ้วรอยต่างๆ แต่สำหรับคนที่ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป หรือที่เรียกว่าคนผิวมัน จะทำให้รูขุมขนระบายน้ำมันออกไม่ทัน จนทำให้เกิดการสะสมของความมัน เหงื่อ และแบคทีเรีย จนกลายเป็นสิวอุดตัน และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย จนทำให้เกิดเป็นสิวอุดตัน สิวหนอง และกลายเป็นหลุมสิวต่อไป

2. สิวอุดตันที่หนึ่งของสิวอักเสบ
หากสิวอุดตันเป็นเพียงแค่สิวอัดตัน ไม่ถูกคุกคามโดยเชื้อแบคทีเรีย P.Acne สิวอุดตันจะเป็นสิวที่น่ารักมาก ไม่เจ็บไม่ปวด แค่เห็นเป็นจุดดำๆ กับผิวแล้วนูนๆ เล็กๆ  ปกปิดผิวด้วยครีมรองพื้นและแป้ง ก็ไม่เห็นแล้ว แต่ก็นะ มันน่าลำคาญใจมาก ถ้าวันไหนสิวอุดตันเกิดระเบิดกลายเป็นสิวอักเสบมา ความน่ากลัวก็หนีไม่พ้น เพราะฉะนั้นเมื่อกำจัดออกได้  ควรกำจัดให้สิ้นซาก ถ้ากำจัดได้หมด สิวสักเสบก็จะไม่เกิดค่ะ

วิธีกดสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหนอง สิวมีหัว สิวไม่มีหัว

3. บีบสิวไม่ถูกวิธี
หากเป็นสิวอุดตัน จริงๆแล้วควรจะบีบออกมานะคะ แต่ที่หลายคนทำผิดพลาดเกี่ยวกับการกำจัดสิวไม่ถูกวิธีนั้น คือ เมื่อเป็นสิวก็ใช้มือสำผัส มีโอกาสที่เกิดแบคทีเรียที่สะสมในมือ ติดไปกับแผลสิว ทำให้เกิดการเป็นหนองซ้ำไปอีก ทางที่ดี หากกดออกเอง ควรทำล้างทำความสะอาดผิวก่อน แล้วใช้ กระดาษทิชชู่บีบออก หรือใช้คัตเติ้ลบัตก็ได้ค่ะ และควรกดออกให้หมด ไม่ควรบ่อยให้เหลือเชื้อทิ้งไว้

4. ทายาป้องกันสิว
สำหรับปัญหาสิวแล้ว ไม่มีวัคซีนป้องกันสิวกันค่ะ เป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ แต่เราก็ยังป้องกันได้ หากเราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว และเป็นสูตรป้องกันการเกิดสิว จะช่วยการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดการเกิดสิวได้ค่ะถ้าไม่อยากมีหลุมสิวก็ควรหยุดสิวอักเสบซะก่อนที่จะลุกลามเป็นกันใหญ่ ให้คิดไว้เสมอว่า “สิวอุดตัน = หลุมสิว” แต่ถ้าหากมีหลุมสิวก็มีหลายวิธีที่ช่วยรักษาหลุมสิวให้หายได้ สามารถอ่านแนวทางการรักษาสิวที่เหมาะสมกับตัวเอง ได้ที่นี่นะคะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่


ติดต่อเดอร์มิเนต รักษาสิว

เดอร์มิเนตคลินิก

โปรแกรมฉายแสงรักษาสิว

โปรแกรมทรีมเม้นท์รักษาสิว

เวชสำอางรักษาสิว

Share on Google Plus

About Piangruethai Piangjai

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น