สิวอักเสบน่ากลัว! 5 เหตุผลที่ไม่ควรมีสิวอักเสบ

สิวอักเสบรักษาอย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบหรือสิวประเภทไหน สิ่งแรกที่เราควรรู้ คือ ลักษณะสิวเป็นแบบไหน อาการอย่างไร และต้องรักษาสิวอักเสบได้อย่างไร แต่เชื่อไหม สิวอักเสบน่ากลัว!! กว่าคิดคุณคิดนะ เพราะว่าสิวอักเสบเกิดจากการอักเสบของสิวอุดตัน (Comedone) ที่มีการติดเชื้อ P.Ance แทรกซ้อน จะมีลักษณะเม็ดใหญ่บวมแดง หรือเป็นสิวหัวหนอง บางจุดอาการหนักกลายเป็นถุงซีสต์ ที่เรียกว่า "สิวหัวช้าง" หนองที่เกิดนั้นจะเข้าไปทำลายผิวบริเวณชั้นหนังแท้ ทำลายคอลลาเจน ทำให้ผิวเสื่อมสภาพฟื้นฟูผิวไม่ได้

สิวอักเสบ สิวหัวช้าง หรือสิวหนอง จัดว่าเป็นสิวชนิดรุนแรง รักษาค่อนข้างยาก หายแล้วกลับมาเป็นอีก สร้างความลำคาญใจมิใช่น้อย บางจุดแม้จะทายาแต้มสิวแล้ว สิวก็ไม่ยุบ บางจุดบีบได้ บางจุดก็ไม่สามารถบีบได้ เป็นปัญหาระดับชาติกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าสิวอักเสบที่พูดมานี้ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงไม่ควรมีสิวอักเสบ


เป็นสิวทำให้ขาดมั่นใจ

1. เป็นสิวทำให้ขาดความมั่นใจ

ความมั่นใจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของชีวิต ในสังคมของเราไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือทำงาน หากมีใบหน้าที่สดใสเราก็มีความมั่นใจพร้อมที่จะพบเจอสิ่งใหม่ๆ พบปะผู้คนใหม่ๆได้อย่างมีความสุข แต่ทางกลับกันการที่เราเป็นสิวอาจจะทำให้เสียความมั่นใจในตัวเอง ทำให้รู้สึกว่า ไม่หล่อ ไม่สวย ทำอะไร ก็มัวแต่กังวลใจเรื่องสิว กลัวว่าจะมีคนมาล้อ ยิ่งช่วงวัยรุ่นถ้ามีเพื่อนมาล้อว่าหน้าเป็นสิว ทั้้งเจ็บและเก็บกดเรื่องนี้ไปเลย จนบางครั้งมีผลกระทบต่อชีวิต ในระยะยาวทำให้เป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าตัดสินใจเรื่องต่างๆ  ลองปรับทัศนคติตัวเองซะใหม่นะคะ เริ่มคิดซะว่าสิวใครๆก็เป็นกัน เป็นได้ก็หายไม่ ใช้ความสามารถของตัวเอง เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต จงเชื่อมั่นว่าตัวเองทำได้ แล้วปัญหาสิวก็แค่นี้เล็กน้อยเท่านั้น

2. เจ็บเสมอเมื่อเป็นสิวอักเสบ

เมื่อสิวอักเสบเริ่มอักเสบ บวม แดง ผิวหน้าอันบอบบางของเรา ก็ต้องพลอยเจ็บไปด้วย ทั้งรู้สึก แสบ คัน บางครั้งเป็นสิวอักเสบเต็มหน้า ก็เจ็บไม่หมด จนทำไรไม่ถูก กว่าจะได้เวลากดต้องรอให้สิวอักเสบได้ที่ คือ เหลืองๆ เป็นหนองหน่อยๆ จึงสามารถกดได้
      วิธีกดสิว 
 1. เตรียมใจให้พร้อม ล้างหน้าให้สะอาด 
 2. ใช้ที่กดสิว  คัตเติลบัต กระดาษทิชชู ก็ได้ แต่ไม่ควรใช้มือ เพราะอาจจะโดยเล็บจิกที่ผิว ทำให้เป็นแผลดำได้ง่าย 
 3. กดเอาหัวหนอง และเลือด ออกให้หมด 
 4. ทาครีมแต้มสิว เพื่อลดการอักเสบ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย 
 5. หลังจากสิวแห้งแล้วค่อยทาครีมลดรอยสิวกันต่อไป 
 6. แต่ถ้าเป็นสิวอักเสบหัวแดง ยังไม่ควรกด เพราะหัวสิวอยู่ลึก กดไปหัวสิวก็ไม่ออก ยิ่งซ้ำเติมให้เป็นหนักยิ่งขึ้น
เวชสำอางที่แนะนำสำหรับผู้ที่มีสิวอักเสบ

สิวอักเสบทำให้เกิดรอยสิวและหลุมสิว

3. เกิดรอยสิวและหลุมสิว

ยังไม่ได้บีบสิวอักเสบ แกะสิว ทำไมถึงยังเป็นรอยสิวและหลุมแผล เพราะเมื่อสิวยุบลง ผิวหนังจะมีกลไกการซ่อมแซม ผิวหนังที่อักเสบ แต่ยังไม่หายสนิทจึงทำให้เกิดเป็น รอยแดง รอยดำ ขึ้นมาค่ะ วิธีรักษารอยดำรอยแดงที่เห็นผลได้เร็ว เช่น การทำ IPL ลดรอย , ผลัดเซลล์ผิว
โดย AHA TREATMENT , ครีมที่ช่วยลดรอย จะทำให้รอยนั้นจางไวขึ้นค่ะ เวชสำอางที่แนะนำสำหรับการลดรอยสิว

ส่วนหลุมสิว  เกิดจากสิวอักเสบ หรือ สิวหัวช้างเม็ดโตๆ ค่ะ สิวชนิดนี้เมื่อเกิดไปนานๆและขาดการรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้เกิด "โพรงหนอง" เกิดการยุบตัวของผิว  และเกิดผังผืดขึ้นใต้รอยแผลเป็นนั้นๆ ทำให้เกิดหลุมสิวในที่สุดค่ะ

สิวชนิดนี้  แม้เราจะปล่อยให้สิวหายเอง ก็มีโอกาสเกิด หลุมแผล ได้นะคะ  ยิ่งถ้าไปบีบ แกะ ยิ่งมีโอกาสที่จะเกิดแผลลึกขึ้น  ผลการรักษา หลุมแผลเป็น ขึ้นกับชนิดของแผลนะคะ แผลเป็นชนิดลึก จะรักษายากกว่าแผลชนิดตื้น ทางที่ดีจึงไม่ควรบีบสิวนะคะ

วิธีรักษาหลุมสิวทำได้หลายวิธี
 • ยาทาที่สามารถกระตุ้นเซลล์ผิวให้มีการซ่อมแซมแผล ริ้วรอย เช่น วิตามินอี , เอเอชเอ , บีเอชเอ , หรือ วิตามินเอ อาจช่วยบรรเทาให้แผลเป็นชนิดตื้นดีขึ้นได้ในระดับหนึ่ง
 • Fraxel Laser หรือ Fine Scan Laser เลเซอร์หลุมสิว หลักการทำงาน คือ การตัดพังผืดด้วยการการปล่อยคลื่นแสงในช่วง mid infrared ลงไปใต้ผิวเป็นจุดเล็กมากๆนับพันจุดต่อตารางเซนติเมตร สามารถปรับระดับความลึกตื้นเพื่อหวังผลในการรักษาริ้วรอยได้ด้วย สามารถคาดหวังผลหลุมสิวได้ 70-75 % (10 ครั้งขึ้นไป) 
 • Dermal Needling เป็นการรักษา แผลเป็นหลุมสิว ด้วยการใช้เข็มขนาดเล็กกดลงไปบริเวณที่เป็นแผลหลุมสิว เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างผิวใหม่ 
 • Subcision หรือ การเลาะพังผืดค่ะ วิธีนี้จัดว่าเป็นตัวเสริมพลังของการรักษาแผลเป็นได้ดีมาก แต่ Subcision จะไม่มีผลในการกระตุ้นการสร้างผิวนะคะ 

4. ใช้เวลารักษานาน เสียค่าใช้จ่าย

สำหรับผู้ที่เป็นสิวอยู่ การรักษาสิวแน่นอนว่าต้องใช้เวลาในการรักษาสิว และมีค่าใช้จ่าย ค่ารักษาสิว ครีมลดสิว ครีมลดรอยสิว  และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ช่วยในการยับยั้งการเกิดสิว ซึ่งหมดนี้มีส่วนสำคัญในการรักษาสิวให้หายได้ และสิ่งที่สำคัญ เราควรจะวิเคราะห์สาเหตุของสิวว่าเกิดจากอะไร เช่น นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ โดนแสงแดด เหงื่อ ฝุ่นละอองต่างๆ เป็นปัจจัยที่กระตุ้นการเกิดสิว ดังนั้น ถ้ารู้ว่าสิวเกิดจากสาเหตุใดก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้น

ถ้าเลือกได้ก็ไม่ขอมีดีกว่าน้อสิวอักเสบอะไรนี่ แต่ถึงแม้ว่าเราจะเป็นสิว ก็ไม่ได้หมายความว่าสิวจะไม่หายนะคะ มีวิธีรักษาสิวหลากหลายวิธีที่ทำให้สิวหายเร็วขึ้น  แก้ปัญหาก่อนที่จะเป็นสิวอักเสบ เพราะสิวอักเสบทำให้ผิวบอบซ้ำมากที่สุด และเป็นต้นเหตุของรอยสิว และหลุมสิว ที่สาวๆ ไม่อยากให้เป็น มาหาแนวทางรักษาสิวที่เหมาะสมกับตัวเอง เชื่อว่าในไม่ช้าสิวลดลงได้แน่นอนค่ะ

💟 ปรึกษาปัญหาผิวได้ที่นี่ 

เพิ่มเพื่อน

เดอร์มิเนตคลินิก

โปรแกรมฉายแสงรักษาสิว

โปรแกรมทรีมเม้นท์รักษาสิว

เวชสำอางรักษาสิว


Share on Google Plus

About Piangruethai Piangjai

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

1 ความคิดเห็น :

 1. ยาสีฟันทาที่หัวสิวอักเสบ บางทียาแต้มสิวที่ตุนไว้หมด ก็ต้องไปเอายาสีฟันมาแต้มนี่ละจ้า ช่วยได้อยู่นะ จะทำให้สิวอักเสบ แห้งลงได้ และความเย็นของยาสีฟันจะทำให้ลดอาการเจ็บหัวสิวได้ดี

  สิวอักเสบ

  ตอบลบ