“สิวสเตียรอยด์” ภัยร้ายใกล้ตัว แต่รักษาหายได้

“สิวสเตียรอยด์” ภัยร้ายใกล้ตัว แต่รักษาหายได้

ช่วงวัยรุ่นการเกิดสิวเป็นกันได้หมดทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ หรือสิวเสี่ยนบริเวณจมูก เชื่อว่าทุกคนเคยผ่านจุดๆนั้นกันหมดแล้ว แต่ภัยร้ายใกล้ตัว ที่จะมาพูดถึงกันวันนี้ คือ “สิวสเตียรอยด์”  เป็นสิวที่รักษาหายยากมาก (กไก่ ล้านตัว) แต่สามารถรักษาให้หายได้ หากรักษาให้ถูกวิธี สิวสเตียรอยด์ไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ เหงื่อ หรืออุณหภูมิใดๆทั้งสิ้น แต่เกิดการจากระทำของคุณเอง ซึ่งสิวสเตียรอยด์นั้นเป็นสิวที่มีอาการค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากสารทำปฏิกิริยากับผิวทำให้ผิวอ่อนแอและแพ้ง่าย เมื่อโดนสิ่งเร้าก็จะเกิดการผิดปกติที่ผิวหรือมีสิวขึ้นมาทันทีทำไมถึงติดสารสเตียรอยด์

เหตุผลของหลายๆคนที่ติดสารสเตียรอยด์ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการแพ้ครีม  ที่มีแน้วโน้นอันตราย หรือครีมผิวขาวที่เห็นผลเร็ว  ครีมบำรุงผิวที่ไม่ได้มาตรฐานมักจะมีการผสมสารสเตียรอยด์เข้าไปในครีมนั้นๆ เพื่อให้เห็นผลได้เร็ว  ตอบสนองความต้องการมีผิวขาวใสได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ หรือช่วยทำให้สิวได้เลยได้ก็มี แต่รู้หรือไม่หลังจากที่หยุดใช้เพียงข้ามคืน ปฏิกิริยาของผิวก็ปฏิเสธสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาทำอันตรายต่อผิว  ซึ่งตอนนั้นผิวของคุณก็รับสารมามากเกินไป จนผิวอ่อนแอ หน้าบาง สู้ต่อไม่ไหว หรือที่เรียกกันว่า “ติดสารสเตรียรอยด์” นั่นเอง และอาการผิดปกติเหล่านั้นจึงทำให้ผิวมีจุดแดง นูน หรือที่เรียกว่าสิวเห่อเต็มหน้า จนทำให้ผู้ที่เป็นสิวขาดความมั่นใจในตัวเอง


สิวสเตียรอยด์ รักษาอย่างไร

7 อาการที่บอกว่าเป็นสิวสเตียรอยด์

 1. เกิดตุ่มแดง นูนขึ้นมาบนผิวหน้า มักจะมีขนาดเท่าๆกัน และกระจุกกันอยู่เป็นจุดๆ
 2. เกิดสิวผดเม็ดเล็กๆ หรือผื่นแดงจำนวนมาก
 3. แพ้ครีมง่ายมากๆ ใช้ครีมอะไรไม่ได้เลย
 4. หน้าบางจนเห็นเส้นเลือดฝอยที่ผิว ซึ่งขยายตัวผิดปกติ
 5. มีสิวอักเสบ สิวเห่อ จำนวนมาก
 6. มีสิวแบบที่ไม่มีหัว แบบยังไงสิวก็ไม่หาย
 7. บางครั้งมีอาการแสบ คันร่วมด้วยวิธีรักษาสิวสเตียรอยด์

ขณะเกิดอาการผิวบวมแดง มีผื่นคัน สิวเห่อ หลังจากหยุดสเตียรอยด์  ควรทำดังนี้
 1. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำอุ่นล้างหน้า หรือ อาจใช้เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน
 2. งดขัดหน้า ถูหน้าแรงๆ หรือ นวดหน้า เนื่องจากเป็นการรบกวนผิวทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้ง่าย
 3. ทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของมอยเจอไรเซอร์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น บรรเทาอาการระคายเคือง เท่านั้น ควรทาต่อเนื่องไม่ต่อกว่า 3-6 เดือนตามสภาพผิว ควรงดใช้ครีมบำรุงปรับผิวขาวใสนะคะ
 4. ทาครีมกันแดดสูตรอ่อนโยนเป็นประจำก่อนออกแดด
 5. หากมีอาการคันร่วมด้วย สามารถรับประทานยาแก้คันประเภท Antihistamine เพื่อบรรเทาอาการคันได้ค่ะ


ทรีทเมนต์รักษาสิวช่วยให้หายเร็วขึ้น

เมื่อดูแลผิวเบื้องต้นแล้ว การทำทรีทเมนต์รักษาสิวก็มีส่วนสำคัญในการทำให้สิวสเตียรอยด์หายเร็วขึ้นได้ คุณสมบัติของทรีทเม้นท์ที่ช่วยในการลดการอักเสบของผิว หรือว่าช่วยลดการละคายเคือง ฉายแสงลดสิวก็เป็นวิธีหนึ่งที่นำมาใช้ เพื่อช่วยเร่งให้สิวยุบได้เร็วขึ้น ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบ ช่วยลดการอักเสบของผิว ยับยั้งการสร้างเม็ดสี ต้นเหตุการเกิดรอยดำจากสิว กระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นหนังแท้ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ซึ่งเป็นหนึ่งทางเลือกของคนเป็นสิวที่อยากให้สิวหายได้เร็วขึ้นค่ะ

สิวสเตียรอยด์เป็นได้ก็รักษาหายได้ ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ช่วยให้รักษาสิวสเตียรอยด์นั้นหายได้เร็วนั้น ต้องเริ่มที่ตัวเราก่อนเป็นอันดับแรกเรียนรู้ผลลัพธ์จากผลกระทบจากสารสเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้เกิดสิว เช่น แสงแดด เหงื่อ การนอนดึก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น และดูแลผิวหน้าตัวเป็นอย่างดี ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสูตรอ่อนโยนไร้สารสเตียรอยด์ เลิกใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐานเป็นตลอดชีวิต จำไว้เจ็บครั้งเดียวจำเป็นจนตาย อาจจะบาดใจไปสักหน่อย แต่เชื่อเถอะคนที่เป็นติดสเตียรอยด์ ไม่มีใครอยากให้ผิวตัวเองเป็นแบบนี้แน่ๆ

บทความรักษาสิวสเตียรอยด์

💟 ปรึกษาปัญหาผิวได้ที่นี่ 

เพิ่มเพื่อน
Share on Google Plus

About Piangruethai Piangjai

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น