สิวผด กับ สิวอุดตันต่างกันอย่างไร รักษาอย่างไร

Estivalis-VS-Comedone สิวผด กับ สิวอุดตันต่างกันอย่างไร รักษาอย่างไร

นี่สิวงัย!!จะใครล่ะ.. ว่าด้วยเรื่องของสิวๆมีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดต้องดูแลและรักษาแตกต่างกันไป แล้วสิวที่กำลังเป็นอยู่นี่ล่ะเป็นสิวแบบไหนกัน เรามาดูความแตกต่างระหว่าง "สิวผดกับสิวอุดตันต่างกันอย่างไร รักษาอย่างไร" มีลักษณะสิวเหมือนกันหรือป่าวนะ ต้องรักษาอะไรก่อนหลัง ศึกษาความรู้เรื่องสิวและหาทางรักษาสิวกันไปด้วยกันค่ะ


สิวผด กับ สิวอุดตันต่างกันอย่างไร รักษาอย่างไร

สิวผดกับสิวอุดตัน มีลักษณะต่างกันอย่างไร

สิวผด”  เกิดการผิวเกิดจากการแพ้ ละคายเคืองต่อปัจจัยภายนอกที่กระตุ้นให้เกิดสิว  มีลักษณะทั่วไปคล้ายผดผื่นขนาดเล็ก เป็นตุ่มแดงๆ เม็ดเล็กๆใสๆ บางรายอาจมีตุ่มใสๆมีน้ำ ถ้าหากเป็นหนักจะมีลักษณะเป็นตุ่มหนอง มีอาการคันร่วมด้วย สิวผดมักพบมากบริเวณหน้าผาก

สิวอุดตัน” เกิดการต่อมไขมันสร้างน้ำมันมากเกินไปจนเป็นแหล่งสะสมของไขมันใต้รูขุมขนที่อัดแน่น ยิ่งผิวหน้ามันไขมันจึงก่อตัวได้ง่าย  รูขุมขนไม่ขับไขมันส่วนนั้นออกมาได้ จึงทำให้เกิดไขมันที่แข็งฝังตัวอยู่ในรูขุมขน ทำให้ผิวดูขรุขระไม่เรียบเนียน เป็นตุ่มนูนเล็กๆผุดขึ้น มีทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว ทั้งแบบหัวเปิด และหัวปิด


สิวผดกับสิวอุดตัน อาการต่างกันอย่างไร

อาการสิวผด โดยมากเกิดขึ้นเมื่อมีอะไรมากระตุ้นผิว มักจะแสดงอาการเมื่ออากาศร้อน ยิ่งร้อนยิ่งเป็นมาก ทำให้รู้สึกแสบคัน บริเวณผิว ถ้าหากบีบ หรือแกะเกา ยิ่งทำให้สิวอักเสบ บวมแดง และลุกลามเพิ่มขึ้น หรือการแพ้ครีมบำรุงผิวก็มีส่วนทำให้ผิวเกิดการละคายเคือง จึงเกิดเป็นสิวผด

อาการสิวอุดตัน  จะไม่รู้สึกเจ็บ คัน จะอยู่เงียบๆ สร้างความลำคาญใจบนใบหน้า ทำให้รู้สึกหน้าไม่เรียบเนียน มีแต่จุดดำๆ เต็มหน้า บางชนิดเกิดการอุดตันของเชื้อแบคทีเรีย P.Acne ด้วย สิวอุดตันก็จะรอวันพัฒนาจนเป็นสิวอักเสบ ซึ่งผลที่ตามมาหลังจากเป็นสิวอักเสบคือ รอยสิว และหลุมสิว นั่นเอง


ครีมลดสิวผด สิวผดรักษาอย่างไร

สิวผดกับสิวอุดตัน รักษาอย่างไร

การรักษาสิวผด 

สิวผดอาจไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาทารักษาสิวทั่วไป เนื่องจากผิวมีอาการระคายเคืองได้ง่ายค่ะ วิธีรักษาควรดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดี ดังนี้
 1. ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ช่วยลดอาการระคายเคืองและช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรงขึ้น
 2. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอลล์หรือในกลุ่มของไวท์เทนนิ่ง
 3. ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน ถ้าจำเป็นต้องออกแดด ควรใช้ครีมกันแดด SFP30 ขึ้นไป
 4. ไม่ควรบีบ หรือแกะสิวผด เพราะจะทำให้อักเสบ เป็นหลุมสิวและรอยสิวได้
 5. งดแต่งหน้าชั่วคราว
 6. ล้างด้วยน้ำธรรมดาจะดีที่สุด ไม่ล้างหน้าเย็นหรือน้ำอุ่น และไม่พยายามล้างบ่อยจนเกินไป
 7. สังเกตผิวเวลาเปลี่ยน โฟม ครีม โทนเนอร์ ครีมกันแดด ถ้ามีอาการแพ้ให้งดใช้ไปก่อน
 8. หากมีเหงื่อออกมากๆ ให้ใช้กระดาษทิชชู่ซับหน้าได้
เวชสำอางที่แนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวผด
วิธีรักษาสิวผดที่ดี ต้องไม่ซื้อยามารับประทานเอง ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งนะคะ


ล้างหน้าช่วยลดสิวอย่างไร

การรักษาสิวอุดตัน 

เป็นสิวอยู่แบบสงบนิ่งไม่เจ็บ ไม่ปวด  ถ้าไม่พาฉันออกไป ฉันก็จะอยู่ของฉันที่นี่ไม่ไปไหน  แต่ถ้าไม่กดออกสิวอุดตันจะยิ่งฝังตัวในรูขุมขนทำให้รูขุมขนใหญ่ขึ้น เกิดหลุมสิวได้ง่าย เป็นแหล่งอุดตันของเชื้อแบคทีเรีย จนลามเป็นสิวอักเสบที่รักษายากอีกด้วย วิธีรักษาสิวอุดตันดังนี้

1. หยุดแต่งหน้า
     ปกติแล้วสิวอุดตันมักเกิดจากอุดตันมาจากผิวที่มัน ถ้าหากแต่งหน้าไป ต้องทาครีมรองพื้น ทาแป้ง ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดการอุดตันมากยิ่งขึ้น หากทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด ไม่ต้องพูดให้ยาก ยังไงก็หยุดสิวอุดตันไม่ได้ แต่หายหยุดแต่งหน้าไม่ได้ ก็ควรทำความสะอาดผิวให้ดีมากๆ วิธีทำความสะอาดผิวหน้าเมื่อต้องแต่งหน้า ดังนี้
 • เช็คเครื่องสำอางให้หมดจด ด้วยคลีนซิ่ง จนสำลีแผ่นสุดท้ายเป็นสีขาว ไม่มีเครื่องสำอางติดออกมาแล้ว
 • ล้างหน้าเจลล้างหน้า หรือโฟมล้างให้สะอาดอีก 1 ครั้ง
 • ขึ้นตอนสุดท้ายของการทำความสะอาดผิว คือ เช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ เพื่อเน้นเรื่องความสะอาดและถนอมผิว เป็นการเตรียมผิวที่ดีก่อนที่จะรับการบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์

2. ล้างหน้าให้สะอาด
     ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีบอกไว้ในข้อแรก ซึ่งสำคัญมากในการป้องกันการเกิดสิวอุดตัน ชะล้างความมันส่วนเกิน ขจัดฝุ่น สิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนผิวหน้า เพื่อลดการเกิดการสะสมของแบคทีเรีย ต้นเหตุของการเกิดสิวต่างๆ สำหรับการล้างหน้าควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับประเภทผิว
 • ผิวมันก็เน้นการชะล้างเป็นสำคัญใช้โฟมจะทำให้ผิวสะอาด
 • ผิวแห้งจะใช้เป็นสูตรเจลเพื่อรักษาการศูนย์เสียความชุ่มชื่นไม่ทำให้หน้าแห้งกร้าน
 • ผิวแพ้ง่ายเลือกใช้สูตรอ่อนโยนต่อผิวค่ะ
 • ผิวผสมและธรรมดา จะใช้เป็นสูตรโฟมหรือเจลได้เช่นกันค่ะ

3. ทายารักษาสิวอุดตัน
     การทายารักษาสิวอุดตัน เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง คุณสมบัติของตัวยาในการรักษาสิวอุดตัน ช่วยผลัดเซลผิวที่ตายออกไป เพื่อเปิดหัวสิวอุดตัน และสามารถกดหรือบีบสิวอุดตันออกมาได้ง่ายขึ้นนั่น  สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนัง ลดการอุดตันของคอมิโดนใต้ผิวหนัง

เวชสำอางที่แนะนำสำหรับสิวอุดตัน


4. กดสิวหรือเลเซอร์สิวอุดตัน
     กดสิวอุดตัน เป็นวิธีกำจัดสิวอุดตันที่ถูกต้องและรวดเร็วที่สุด  เป็นที่นิยมมากสำหรับคนที่เป็นสิวอุดตัน ให้สิวอุดตันออกได้เร็ว แต่ต้องทำอย่างถูกวิธี แนะนำควรให้ไปคลินิกรักษาสิว ทำการกดสิวให้จะปลอดภัยกว่าค่ะ ให้ผู้เชียวชาญช่วยกำจัดสิวอุดตันให้จะดีกว่าค่ะ วิธีการคือ จะเปิดหัวสิวก่อนแล้วใช้วิธีกดออกมาอย่างเบามือ ทั้งสะอาดและปลอดภัย และป้องกันไม่ให้เกิดรอยสิวตามมา
 • ราคากดสิวจะอยู่ที่ 200-300 บาท
 • ราคาเลเซอร์สิวอุดตัน 1000 บาท ขึ้นไป

หากต้องการกดสิวหรือบีบสิวออกเอง ให้เลือกสิวแบบที่เป็นหัวเปิด หรือสิวที่มีลักษณะเป็นสิวหัวดำ แบบนี้สามารถกดออกเองได้ และควรกดออกให้หมดนะค่ะ อย่าปล่อยให้เหลือเชื้อไว้ ไม่เช่นนั้น ก็จะกลับมาเป็นสิวที่เดิม และยังมีอาการหนักกว่าเดิมอีกนะ

ไม่ว่าจะเป็นสิวผดหรือสิวอุดตัน หัวใจของการรักษาสิวคือการทำความสะอาดผิวหน้า หากทำความสะอาดผิวหน้าดีนับว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง และการรักษาสิวผดและสิวอุดตัน  จะต้องทำอย่างต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่ดี หากอาการยังไม่ดีขึ้นควรพบคุณหมอเพื่อรักษาอาการสิวโดยตรงจะดีที่สุดค่ะ

💟 ปรึกษาปัญหาผิวได้ที่นี่ 

เพิ่มเพื่อน

เดอร์มิเนตคลินิก

โปรแกรมฉายแสงรักษาสิว

โปรแกรมทรีมเม้นท์รักษาสิว

เวชสำอางรักษาสิว

Share on Google Plus

About Piangruethai Piangjai

ผลิตภัณฑ์ DERMINET เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูบำรุงผิวที่มีมีปัญหาให้กลับคืนดังเดิม ผ่านการคิดค้น และ พัฒนาโดยทีมแพทย์ และ เภสัชกร เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสิวผิวแพ้ง่าย

1 ความคิดเห็น :

 1. “สิว” ปัญหาที่ก่อกวนใจ ใครหลายๆ คน บางคนต้องใช้เวลารักษาสิวเป็นปีๆ ถึงจะหายขาด หรือบางคนต้องพึ่งกลุ่มเวชสำอางโดยเฉพาะ เจ้าสิวตัวร้ายก็ยังเห่อขึ้นมาทุกที รับมือไม่อยู่! แต่สำหรับวันนี้ทาง BK มีเคล็ดลับการรักษาสิวแบบธรรมชาติมาฝากกัน
  เคล็ดลับการ รักษาสิว ด้วยวิธีธรรมชาติ

  ตอบลบ